woman sewing purple textile

Đan len, móc, thêu, sáng tạo trên vải đều là những chất liệu thân thuộc, có tính trị liệu cao và được sử dụng nhiều trong Trị liệu nghệ thuật. 

Sep 21, 2022 | 0 comments

Trị Liệu Nghệ Thuật (Art Therapy) Là Gì?

Art Therapy Là Gì?

Art Therapy trong tiếng Việt được dịch là Trị liệu (qua) nghệ thuật, hay Nghệ thuật trị liệu. MAI:tri chọn cách gọi thứ nhất để nhấn mạnh vào mục đích “trị liệu”, còn yếu tố “nghệ thuật” được xem như cách thức hoặc phương pháp để tới được mục đích đó.

Trị liệu nghệ thuật có thể tưởng tượng như cách trị liệu qua nói chuyện thông thường kết hợp với việc thực hành nghệ thuật. Đôi khi chúng ta không thể dùng ngôn ngữ nói để diễn đạt hết điều mình muốn nói, hoặc điều mà chúng ta thậm chí không ý thức được, đó là lúc tác phẩm nghệ thuật có thể nói hộ chúng ta.

Chất Liệu Nghệ Thuật Sử Dụng Trong Art Therapy

“Nghệ thuật” trong Trị liệu nghệ thuật được hiểu là Nghệ thuật Thị giác. Người nhận trị liệu chủ yếu làm việc với các chất liệu nghệ thuật có thể nhìn thấy, chạm hoặc cầm nắm được. 

Chất liệu sử dụng trong phên Trị liệu nghệ thuật không chỉ giới hạn trong vẽ, mà rất đa dạng, bao gồm cả nặn đất, cắt dán (collage), điêu khắc, cắt khâu vải, thêu, dệt, trang trí hộp/mặt nạ, tranh tường, mosaic, nhuộm…

Có nhiều hiểu lầm phổ biến rằng Trị liệu Nghệ thuật bao gồm cả âm nhạc, múa/chuyển động…nhưng đây là các ngành nghề trị liệu riêng biệt, đòi hỏi nền móng đào tạo khác. Các nhà Trị liệu nghệ thuật không được đào tạo để sử dụng các hình thức nghệ thuật này cho công việc trị liệu, mà chủ yếu được đào tạo sử dụng các chất liệu nghệ thuật thị giác.

Trị Liệu Nghệ Thuật KHÔNG Phải Là Một Lớp Học Vẽ

Trị liệu nghệ thuật khác với lớp học nghệ thuật ở chỗ Trị liệu nghệ thuật hướng sự tập trung vào khám phá, bộc lộ cảm xúc của bản thân và xây dựng mối quan hệ giữa nhà trị liệu và thân chủ, thay vì học cách làm chủ một kĩ năng liên quan tới nghệ thuật.

Điều này không có nghĩa người nhận trị liệu không thể trau dồi một kĩ năng nào đó. Đôi khi việc này mang tới cho họ sự tự tin vào bản thân.

Trị Liệu Nghệ Thuật Không Đòi Hỏi Tài Năng Hay Kinh Nghiệm Nghệ Thuật

Nhiều người lầm tưởng rằng người thân chủ trong phiên Trị liệu nghệ thuật cần có năng khiếu nghệ thuật. Tuy nhiên, trong thực tế, người nhận trị liệu không cần có bất cứ kinh nghiệm hay “hoa tay” trong nghệ thuật. Điều duy nhất họ cần là sự cởi mở và sẵn lòng cho bản thân được thử.

Việc được bộc lộ những cảm xúc thầm kín hoặc khó khăn rất cần được thực hiện trong sự tin cậy và an toàn. Trị liệu nghệ thuật được dẫn dắt bởi nhà trị liệu nghệ thuật chuyên nghiệp, với trình độ đào tạo chính quy và kinh nghiệm làm việc với chuyên môn về trị liệu nghệ thuật. Họ có những kỹ năng cần thiết để biết cách thiết lập một không gian an toàn và giúp thân chủ khám phá bản thân qua ngôn ngữ nói lẫn nghệ thuật.

 

“Có một sự thật đơn giản là mỗi chúng ta đều là một nghệ sỹ, và nghệ thuật mà chúng ta tạo ra chính là câu chuyện cuộc đời mình.”

— Wisdom of the Shamans

Embroidery of Tibaldinho

Qua việc trang trí mặt nạ, người tham gia thể hiện những phần “bên trong” và “bên ngoài” của mình

Nên Nói Gì Với Teen Về Việc Trị Liệu Tâm Lý

Hãy thử nói chuyện với teen lúc bạn cảm thấy bình tĩnh thay vì nói về việc trị liệu tâm lý như một mối đe dọa hoặc như một cách để chứng minh quan điểm của bạn. Biên soạn: Nguyễn Hương Linh   Ngay cả đối với người lớn, ý tưởng đi trị liệu tâm lý đã có thể là một...

read more

Làm Sao Để Biết Khi Nào Cần Đến Trị Liệu Tâm Lý?

Dịch bởi Như Ngô, CTV của MAI:tri VN Mọi người thường thắc mắc: Khi nào nên bắt đầu trị liệu? Các nhà trị liệu dùng hai thước đo chính để quyết định có cần điều trị hay không. Đó là mức độ đau buồn và mức suy giảm chức năng. Hiểu đơn giản là bạn cảm thấy đau khổ như...

read more